100: IPTV Broadcast, Multicast, and Unicast Data Streaming [broadcast]

555 แพนด้าพาข้ามไปนิดหนึ่ง มันต้องเข้าใจถึงวิธีการทำงานของการส่งข้อมูลในระบบ IPTV ก่อน เพื่อใช้ในการออกแบบเครืองข่ายที่เราต้องการกระจายข้อมูล และยัง IPTV Head-End เป็นชุดอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรับสัญญาณวิดีโอจากหลากหลายแหล่งรวมถึงดาวเทียม, นอกโลกภาคพื้นดิน, สายดิจิตอล, HDMI, SDI, CVBS, IP, ฯลฯ และแปลงเป็นรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับการกระจายในระบบ IPTV เพื่อความเข้าใจเกี่ยวกับ Digital Video Distribution ผ่านเครือข่าย IP เพื่อประหยัด bandwidth และป้องกันไม่ให้ network เกิด flooding. มีด้วยกัน 3 วิธีที่นิยมใช้งาน

Broadcast – ONE to ALL

1.- Broadcast
ออกอากาศแบบ broadcast จะส่งสตรีมวิดีโอแต่ละรายการไปยังอุปกรณ์ทั้งหมดในเครือข่ายโดยไม่คำนึงถึงจำนวนไคลเอนต์ที่จะดู ลูกค้าจะต้องแยกเนื้อหาที่น่าสนใจสำหรับพวกเขา มันสามารถเห็นได้ว่าเป็นการออกอากาศแบบทีวีดาวเทียมบนท้องฟ้าส่งกระแสข้อมูลโปรแกรมทั้งหมดเพียงครั้งเดียว มันไม่สนใจว่ามีผู้รับจำนวนเท่าใดที่อยู่ฝั่งโลกและรายการที่พวกเขาสนใจ ทางฝั่งโลกผู้รับแต่ละคนจะได้รับรายการทั้งหมดในข้อมูลของเขาและเขาจะต้องสามารถเลือกรายการที่ต้องการเล่นและทิ้งรายการอื่น ๆ ทั้งหมด

broadcast เป็นกลไกการส่งข้อมูลจำนวนมากเครือข่ายทำให้สามารถส่งการออกกาศไปยังผู้รับหลายพันคน ไม่สำคัญว่าพวกเขาต้องการข้อมูลหรือไม่

สตรีมจะทำซ้ำตามที่เราเตอร์เครือข่ายและสวิตช์เพื่ออนุญาตให้อุปกรณ์ไคลเอนต์จำนวนเท่าใดก็ได้สมัครรับข้อมูลที่อยู่มัลติคาสต์

pim broadcst mikrotik

ช่วงที่อยู่ IP ของการออกอากาศอยู่ระหว่าง 224.0.0.0 ถึง 239.255.255.255 อย่างไรก็ตามช่วงที่อยู่หลายแห่งนั้นสงวนไว้สำหรับวัตถุประสงค์พิเศษ วิธีสุดสำหรับการสตรีมคือการใช้ช่วงจาก 234.0.0.0 ถึง 238.255.255.255 เว้นแต่ว่ามีเหตุผลเฉพาะในการใช้การกำหนดแอดเดรสอื่น

dvb t2 tp 594 Frequency
dvb t2 tp 594 Frequency

มาดูกันว่ามันทำงานอย่างไรในตัวอย่าง สตรีม DVB ซึ่งรับโปรแกรมจากดาวเทียมหรือภาคพื้นดินและเครื่องเข้ารหัส / สตรีมที่เชื่อมต่อกับเครื่องรับที่มี HDMI หรือ CVBS หมด
สวิตช์แกนหลักมี SPTS (โปรแกรมเดียวต่อสตรีม) การรับส่งข้อมูลที่เข้ามาจาก DVB Streamers และเครื่องเข้ารหัสและเราสามารถสตรีมจากโปรแกรม

PPTV HD CH

ในการตั้งค่าการออกอากาศแต่ละสวิตช์ภายในเครือข่ายจะทำซ้ำทราฟฟิกที่เข้ามาทั้งหมดและส่งไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อใด ๆ

การรับส่งข้อมูลปริมาณมากทำให้ทั้งเครือข่ายไม่ว่าอุปกรณ์ไคลเอ็นต์นั้นจะร้องขอโปรแกรมเฉพาะหรือไม่ก็ตาม

จบแล้วส่วนของ broadcast เดี๋ยวมาต่อกัน Multicast, and Unicast
แต่แพนด้าขอขายของก่อน

แพนด้ายินดีให้บริการช่องทีวีที่สำหรับโรงแรม แบบ Multicast L2 ถึง โรงแรมผ่าน fiber optic และ รับติดตั้งทุกรูปแบบ : ) ยินดีให้คำปรึกษาก่อน เพราะอยากให้เข้าใจหลักการและปัญหาของ ต่าง ๆ ก่อน ๆ ใช้งานครับ

Chanchai Srithep
บางบทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้

Leave a Replay