100: IPTV Broadcast, Multicast, and Unicast Data Streaming [multicast]

broadcast_multicast_unicast
IPTV Broadcast, Multicast, and Unicast Data Streaming

แพนด้ามาต่อกับ การสตรีม Multicast คล้ายกับการ broadcast ในแง่ที่ว่าสตรีมเฮดเดอร์จะส่งวิดีโอสตรีม SPTS แต่ละรายการเพียงครั้งเดียวโดยไม่คำนึงถึงจำนวนไคลเอนต์ที่จะรับชม

MULTICAST – ONE to MANY

ความแตกต่างที่สำคัญคือสวิตช์ในเครือข่ายจะแพร่กระจาย / จำลองวิดีโอสตรีมไปยังแต่ละอินเตอร์เฟสเอาต์พุตที่มีการร้องขอเท่านั้น โปรโตคอล Multicast ประกอบด้วยโปรโตคอลการจัดการสมาชิกกลุ่มและโปรโตคอลการกำหนดเส้นทางแบบหลายผู้รับ โพรโทคอลการจัดการสมาชิกใช้เพื่อจัดการการเข้าร่วมและการออกจากกลุ่มสมาชิก multicast โปรโตคอลการกำหนดเส้นทางแบบหลายผู้รับมีหน้าที่ในการสร้างการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างเราเตอร์เพื่อสร้างโครงสร้างแบบหลายผู้รับ 

สิ่งนี้จะลดทราฟฟิกที่ซ้ำซ้อนหรือไร้ประโยชน์ในเครือข่ายซึ่งทำให้ทั้งเครือข่ายและ CPU อุปกรณ์ไคลเอนต์ได้รับกระแสข้อมูลที่ร้องขอเท่านั้น

สิ่งนี้ให้การปรับปรุงที่สำคัญอย่างมากต่อประสิทธิภาพสำหรับทั้งเซิร์ฟเวอร์และเครือข่าย ะบบมีความสามารถในการปรับขนาดเพื่อรองรับการสตรีมข้อมูลชนิด“ หลายต่อหลายคน”

ระบบมัลติคาสต์นั้นต้องการทั้งอุปกรณ์เครือข่ายและไคลเอนต์รองรับ IGMP snooping

Internet Group Management Protocol (IGMP) เป็นโปรโตคอลการสื่อสารที่ใช้โดยผู้รับและเราเตอร์หรือสวิตช์ที่อยู่ติดกันเพื่อให้ผู้รับสามารถแจ้งเครือข่ายความต้องการที่จะได้รับรับหรือหยุดรับกระแสมัลติคาสต์

แนะนำให้ใช้สวิตช์ layer 3 สำหรับ IGMP multicast หากคุณต้องการใช้สวิตช์ layer 2 ต้องมีสวิตช์ layer 3 อย่างน้อยหนึ่งตัวในส่วน LAN เพื่อให้ IP multicast และ IGMP สอดแนมใช้งานได้ switches layer 2 ด้วยตนเองไม่สามารถรองรับบริการ IP multicast การเปิดใช้งาน IGMP การสอดแนมบน switches layer 2 ใน LAN ซึ่งไม่มี switches layer 3 อยู่อาจส่งผลให้การเชื่อมต่อมัลติคาสต์เป็นระยะ ๆ และการสูญเสียแพ็กเก็ตรุนแรง

multicast กับ switches layer 3 นั้นมีประสิทธิภาพมากกว่า switches layer 2 เนื่องจากมันระบุแพ็คเก็ต multicast และส่งไปยังผู้รับที่ต้องการเท่านั้น หากไม่มีการสนับสนุนการสอดแนม IGMPv2 หรือ IGMPv3 สวิตช์จะไม่ทราบสตรีมที่จำเป็นและอาจทำ flooding ทั้งหมดในเครือข่ายซึ่งไม่ต้องการเล่นสตรีมใด ๆ และใช้เพื่อจุดประสงค์อื่น

ช่วงของที่อยู่ IP ที่สงวนไว้สำหรับมัลติแคสต์คือ 224.0.0.0 – 239.255.255.255 อย่างไรก็ตามช่วงที่อยู่จำนวนมากถูกสงวนไว้สำหรับวัตถุประสงค์พิเศษ วิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการสตรีมคือการใช้ช่วงจาก 234.0.0.0 ถึง 238.255.255.255 เว้นแต่ว่ามีเหตุผลเฉพาะในการใช้การกำหนดแอดเดรสอื่น

multicast โซลูชั่นที่ยอดเยี่ยมและใช้มากที่สุดสำหรับการทำระบบ IPTV ในโรงแรมในปัจจุบัน

จบแล้วส่วนของ Multicast เดี๋ยวมาต่อด้วย Unicast สามารถคลิกกลับไปอ่านการส่งข้อมูลแบบ Broadcast ได้อีกครั้ง

แพนด้ายินดีให้บริการช่องทีวีที่สำหรับโรงแรม แบบ Multicast L2 ถึง โรงแรมผ่าน fiber optic และ รับติดตั้งทุกรูปแบบ : ) ยินดีให้คำปรึกษาก่อน เพราะอยากให้เข้าใจหลักการและปัญหาของ ต่าง ๆ ก่อน ๆ ใช้งานครับ

Chanchai Srithep
บางบทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้

Leave a Replay