fbpx

q-o-o-p.com

ยิ้มสวย ยิ้มจริงใจ ยิ้มสดใส

ด้วยความสงสัยมานานคนที่เขายิ้มสวย หรือยิ้มจริงใจ ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ด้วยความบังเอิญมาเจอหนังสือชื่อว่า “อ่านใจคนได้เสี้ยววินาที” และ หนังสือชื่อว่า “Data Driven Marketing” หนังสือ data บอกว่าเลือกรูปโปรโพล์อย่างไรให้ได้แฟน และในหนังสือระบุบว่ารูปโฟล์ผู้ชายไม่ควร “ยิ้ม” ^^V ส่วนตัวคิดว่าไม่จริง เพราะคิดว่าคนที่ยิ้มสวยๆ มีเสน่ห์ หน้าเข้าหามากกว่าที่โชว์หุ่น 6 pack

หากคุณอยากรู้ว่าอีกฝ่ายยิ้มอย่างจริงใจหรือไม่ ให้สังเกตแก้มของเขา เพราะเวลาคนเราหัวเราะดีใจจริงๆ “กล้ามเนื้อที่แก้มจะยกขึ้น” ต่อให้ปากหรือดวงตายิ้ม แต่หากแก้มไม่ยกขึ้น นั้นแปลว่าอีกฝ่ายแค่ ยิ้มหลอกๆ

เฉพาะรอยยิ้มที่จริงใจ เราจะสังเกตุเห็นกล้ามเนื้อที่ชื่อว่า กล้ามเนื้อไซโกมาติคัส เมเจอร์ (Zygomatic major) ยังสัมพันธ์กับเส้นประสาท CN7 ที่ชื่อว่า เส้นประสาทเฟเชียล เส้นประสาทออกมาจากก้านสมองที่ระหว่าง พอนส์ และ เมดัลลา ออบลองกาตา และทำหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อแสดงสีหน้า 

การยิ้มอย่างเต็มใจจะอาศัยการทำงานของ กล้ามเนื้อไซโกมาติคัส เมเจอร์ (zygomaticus major) และ กล้ามเนื้อไซโกมาติคัส ไมเนอร์ (zygomaticus minor) ทำให้เกิดรอยย่นรอบดวงตาจากการทำงานของ กล้ามเนื้อหลับตา (orbicularis oculi) ดังรูปด้านบนสุดเป็นตัวอย่าง

แล้วถ้ายิ้มอย่างไม่จริงใจเช่นเวลาคนเล่นมุกฝืดๆ จะสังเกตุได้ง่ายจากแก้มจะไม่ยกขึ้น คือ กล้ามเนื้อไรซอเรียส (risorius) มีจุดเกาะต้นจากพังผืดเหนือต่อมพาโรติด และทอดในแนวขวางมาด้านหน้า อยู่ชั้นผิวกว่ากล้ามเนื้อแพลทิสมา (platysma) และเข้าเป็นจุดเกาะปลายที่ผิวหนังบริเวณมุมปาก ใยของกล้ามเนื้อนี้เป็นมัดแคบๆ มีส่วนกว้างที่สุดที่จุดเกาะต้น และมีความหลากหลายมากในขนาดและรูปร่าง

กล้ามเนื้อไรซอเรียสดึงมุมปากไปทางด้านข้างทำให้แสดงลักษณะอาการยิ้มแบบไม่เต็มใจ ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องของผิวหนังตา โดยมี เส้นประสาทเฟเชียล (CN 7) เช่นเดียวกับกล้ามเนื้อแสดงสีหน้ามัดอื่นๆ

ปิดท้ายเราก็ต้องไปเทสมายาวมาก หลายรูปแบบก่อนหน้านี้ สรุปผลพอประมาณก็ได้ตามรูปด้านล่าง
จนบ้างทีคนแอบสงสัยถ่ายรูปแต่ยิ้มทำไม? ใน Profile Facebook เรื่องยิ้มนี้ต่อยอดความรู้ไปเรื่อง ภาษากาย ต่อได้สนุกมาก

ขอขอบคุณหนังสือ 2 เล่มนั้นมากที่ทำให้ได้ความรู้มากมายเพิ่มเติม ในเรื่องต่างๆ สนุกมาก

หนังสือชื่อ อ่านใจคนได้เสี้ยววินาที
หนังสือชื่อ DATA-DRIVEN MARKETING การตลาดแบบฉลาดใช้ดาต้า