# stage to share their knowledge and experiences.

ชีวิต Check list

ชีวิต Check list

ปี 2552 มีคำสัมภาษณ์ ตอนอายุ 44 ปี 4 เดือน คุณคิดว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่

? แค่ตอนนี้ก็ ผิดแผน ชีวิตผมมีตั้งแต่ สำเร็จ ไม่สำเร็จ พลาด และเพิ่มแผนก็มีครับ เช่น ไอติม นี้ก็ไม่ได้อยู่ในแผน หรือที่กำลังศึกษาอยู่ก็งอกมา มันต้องมีความสำคัญมากๆ ผมถึงยอมเปลี่ยนแผน เพราะมันไม่ใช่แค่คนเดียว เพราะคนเดียวไม่สามารถจะเปลี่ยนแปลงความคิด ? ผมได้แน่นอน คุณแม่รู้ดี แฟนเก่าๆ ผมก็คงรู้ดี ขนาดไปทำงานที่ … ที่บ้านนี้ปวดหัว ไว้จะมาเล่าให้ฟังเพราะที่นั้น สอนผมเรียกว่า ผมต้องยกเครื่องตัวเองยกชุดเลย ผมปรับปรุงหลายอย่างในชีวิตเลย ในสิ่งที่กำลังทำอยู่ ถึงแม้ สำเร็จ หรือไม่สำเร็จ ไม่เป็นไรอย่างน้อยขอได้ลองทำมันก่อน หลายเรื่องมันคือ พื้นฐานที่ต้องเข้าใจก่อนทำ เลยต้องเรียนรู้ให้เข้าใจมันก่อน ผมคิดแล้วแน่นอน ทำสิ่งนี้ก่อน ค่อยทำสิ่งนี้

ยกตัวอย่าง

สวัสดี london

หนึ่งใน list คือ ไป ดูบอล เตะบอล ดู art galley ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ไปเร็วขนาดนี้
แผนของ อันนี้อีกช่วงอายุหนึ่ง ความเป็นมาจะไว้เล่าให้ฟังว่าโอกาสมาได้อย่างไร

เซลซี แมนยู

ครบจุใจหลายทีมเลยครับ อยู่กันยาว ๆ ได้ทำตาม list ทั้งหมดเลย ผมชอบฟุตบอลมากๆ

art gallery

เรียนศิลปะ ตอนมหาลัย ดูแต่สไลด์ บนจอก็ขอไปดูของจริงหน่อยสิวะ จัดเต็มครับ

footyaddicts app

สิ่งที่คิดมาตลอดตั้งแต่ เป็นนักฟุตบอลโรงเรียน ว่าทำไมวะ คนไทยถึงไปแตะบอลยุโรปไม่ได้ เหมือนเดิมครับ มี โอกาส ผมไม่พลาดแน่นครับ ก็นั่งหาข้อมูลว่าทำไงถึงจะได้ไปเตะที่นั้น ทุกประเทศที่ผมไปค้าแข้งมาหมดแล้วครับ และแล้วก็เจอ app ชื่อ footyaddicts ทุกคนสามารถเล่นฟุตบอลได้ถึงแม้มาแค่คนเดียว แค่ลงทะเบียนแล้ว เราว่างตอนไหนก็ไปตามนั้น เตะแบบจุใจเลย เช้ายันเย็น บ้างวันไม่มีอะไรทำ ? เรียกว่าฟินกับสิ่งที่รอคอยเลย และได้เข้าใจหลายอย่าง ผมว่าคนไทยความสามารถ เราสู้ได้ครับ แต่ปัจจัยอื่นนี้ค่อนข้างยากหน่อย อย่างแรกเลย อากาศ แบบว่าผมใส่เต็มรูปแบบ วิ่งไม่ออกเลย หนาวมากยิ่งลมมาไม่ต้องสืบยืนแข็งเลย นี้และครับ

ชีวิตผมคือการเรียนรู้

? อย่างอื่นไม่ได้ไปดูหรอกครับที่เขาฮิตๆ มาตาม list จริงๆ ยกตัวอย่างอีกอัน คือกลุ่มอาชีพที่เราไม่คิดว่าจะได้ไปรู้จักแต่มีโอกาสได้รู้จักเช่น พริตตี้ ลองอ่านดูครับ

https://www.facebook.com/Loogying/

สำหรับตัวเองนี้การได้มีโอกาสรู้จักพริตตี้นี้ยากสัดหมาเลย เพราะ ไม่ได้ไปงานมอเตอร์โชว์ ไม่ได้เล่นกล้อง ไม่ได้หล่อจะไปยืนคุยกับเขามันก็ไม่ใช่เรื่อง สไตล์นี้ฟ้ากับดิน ไม่ว่าจะทำไรผมรู้ตัวเองดี ว่าได้แค่ไหน อะไรประมาณนี้ แต่มีโอกาสได้รู้จัก ลูกหญิง เป็นพริตตี้สายฮ่าๆ มาก แต่สิ่งที่ผมสนใจมากกว่าคือ ธุรกิจที่ลูกหญิงทำ เพราะ พริตตี้ส่วนใหญ่ที่ผมเคยเห็น ธุรกิจเสริมเบสิกที่เห็นกันเยอะคือ เกี่ยวกับ ความสวยความงาม แต่ลูกหญิงทำ ธุรกิจให้เช่าสินสอด เลยอยากรู้แนวความคิดหรือว่าไอเดียอะไรที่ทำให้ธุรกิจนี้เกิดได้ อยากเรียนรู้ว่ากว่าจะถึงวันนี้ผ่านไรบ้าง แอบเห็นสิ่งที่เรียกว่า ความกตัญญู สำหรับผมเช่นกัน ใครมีบุญคุณผมไม่ลืมแน่นอนจะมากน้อยจำได้หมด เมื่อมีโอกาสผมกลับไปตอบแทนคุณแน่นอน

Lady Plaza | หลี ชดาษา,ลูกหญิง สุพรรณี | 26 ก.ค. 63
ความคิดก็ดีอีกด้วยอันนี้ชมเลย

ยังมีอีกหลายคน ส่วนตัว ชมชื่น ผู้หญิงที่เป็นแบบ working woman หรือบ้างคนมีสไตล์ หรูๆแพง ผมคงไม่ได้จะไปจุดนั้นแน่นอน หรือขอยกตัวอย่างอีกคน คือ

https://www.facebook.com/rassarin.chin คุณ Rassarin Chin

คำคม

ความสนุกของความไม่รู้ คือการได้เรียนรู้ขอบคุณผู้คนรอบตัวที่ทำให้ทุกวันได้สนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

คุณ Rassarin Chin ด้านเกษตร อยู่ในแผน สำหรับช่วงอายุ 40+ ในบทสัมภาษณ์ ก็มีเขียนไว้ ที่อยากจะทำตอนนั้น ผมก็ไม่รู้หรอกว่าจะได้ทำเปล่าแค่อย่างน้อยเรามีกรอบของชีวิตให้เดินทาง ถึงแม้จะแวะบ้างหรือเจอเพื่อนร่วมทางใหม่ๆ บ้างมันก็คือความสนุกของชีวิต ยังมีอีกมากมายไว้จะมาโม้ให้ฟังใหม่

มีโอกาสน้อยไม่ว่าอย่างน้อยได้ลองทำไรสักอย่างดีกว่าไม่ได้ทำไรเลย

เรื่องเล่าจากประสบการณ์ไม่ว่าจะดีจะร้ายอยู่ที่วิจารณ์ของผู้อ่านที่จะคิดด้วย กุศลจิต อกุศลจิต ผู้เขียนไม่สามารถห้ามความคิดใดๆได้ ผู้อ่าน​ ​อ่านแล้ว เป็นประโยชน์​ ผู้เขียนก็ขอบคุณ ถ้าสิ่งนี้ทำให้ผู้อ่านเกิด….ก็ขอน้อมรับ เพราะมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ

อ้างอิง

ชีวิตคือการเรียนรู้แบบลงมือทำ
กล้าที่จะลองถึงแม้โอกาสไม่มากอย่างน้อยได้ลงมือทำแล้ว

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest