# stage to share their knowledge and experiences.

คนเก่งที่แท้จริง…

อาจารย์ผมทุกคน

นี้เป็นอีกเหตุผลที่ ผมยังไม่อยากเลือกใครเพราะผมกำลัง เรียนรู้ อยู่ในโรงเรียนที่ชื่อว่า

คนเก่งที่แท้จริง

สำหรับ ผมเคยทำพลาดมาแล้วเรื่องชีวิตคู่ครั้งนี้

เลยต้องพิเศษกว่าทุกครั้งนิดหนึ่ง 2 ปีที่แล้ว ผมได้เจอข้อความหนึ่งที่เขียนว่า

ตอนเด็กๆ ผมเข้าใจมาตลอดว่า คนที่เรียนดีได้คะแนนสูง ได้อันดับดีๆ สอบติดมหาวิทยาลัยดีๆ จบด๊อกเตอร์หลายๆใบ “คือคนเก่ง”


โตมาหน่อย ผมเข้าใจว่า คนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลลัพธ์ขั้นเทพ รายได้สูงๆเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปหรือสังคม “คือคนเก่ง”


มาวันนี้ ผมเพิ่งเข้าใจว่า ผมคิดผิดมาตลอด

คนเก่งจริง คือคนที่ทำงานหรืออาชีพอะไรก็ได้ ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถึงเวลากินก็ได้กิน ถึงเวลานอนก็ได้นอน มีเวลาว่างก็ไปเที่ยว มีเวลาออกกำลังกาย มีเวลาให้ครอบครัว มีเวลาให้กับคนที่เขารัก มีเวลาให้กับเพื่อนๆ กับส่วนรวม และที่สำคัญคือมีเวลาให้กับตนเอง และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข นั่นแหละ

คือคนเก่งที่แท้จริง

ต้นแบบของผมเลย

วันงานเลี้ยงปีใหม่ 2020 ภาพด้านบนสุด ผมทำให้ผมเข้าใจว่าอ่อเออวะ มันต้องแบบนี้เข้าใจและ ตลอดชีวิตผมสนุกกับการทำงานมาตลอด เพราะผมมองเวลาทำงานเหมือนได้เล่นของ พอมีอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบด้วยเลยไม่เข้าใจ ผมขอยกตัวอย่าง

พี่ ช พี่ ป วัยรุ่น น้อง บ ใน office เกินครึ่งมีลูกกันหมด เวลาไปเที่ยวบริษัทมันเลยจะพิเศษคือทุกคนเอาครอบครัวไปด้วยได้ มันเลยทำไรอะไรหลายๆ แปลกตา สำหรับผมมาก และไปเที่ยวกันบ่อยมาก เพราะวัยรุ่นชอบ เราทำโปรเจคนี้นะกำไรสะสมไว้เอามาเที่ยวกัน แบบนี้ทุกคนก็จะช่วยกันอย่างมาก มันทำให้ผมได้ เรียนรู้ ว่าอ่อ มันต้องทำแบบนี้เราควรทำแบบนี้ เราควรมีความรับผิดชอบแบบนี้ นี้ไม่ใช้มึงทำแบบนี้ ไอติมก็มีส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมเข้าใจ เพราะเวลาที่ คุณแม่ไม่อยู่ผมนี้อย่างเครียดเลย ทำให้ทุกวันนี้อยู่ติดบ้านอย่างเดียวเลย เพราะห่วงไอติม นี้เป็นอีกเหตุผล เลิกเที่ยว ด้วย ไอติมเคยนั่งรอ ไว้จะมาเล่าเรื่องไอติมให้ฟัง ทำให้เข้าใจว่า อ่อ เป็นแบบนี้เอง เช่น

วัยรุ่นนี้มีความรับผิดชอบมาก มาคนแรกของ office ไม่ใช่ไร มาส่งลูก ?
ช่วงนี้มีคนที่ 2 ยังแบบรับผิดชอบสูงมา office ทุกวันอีกครึ่งเช้า ทำให้ผมได้เรียนรู้อ่อ มันต้องแบบนี้

พี่ ป นี้ผมประหลาดใจบอกไม่กลัวเมีย 3 โมงเอา แล้วหาย ต้องกลับไปรับลูก ?

พี่ ช นี้ผมเคยร่วมงานกันมาก่อนเห็นแต่มุมโสด พอมุมมีลูกนี้เป็นอีกแบบ ตรงเวลาตลอด

น้อง บ ในทีมผม ประชุมก่อนนอนในทีม เป็นอะไรที่น่ารักไปอีกแบบดี ?

น้องบ

ยังมีน้องๆ อีกหลายคนที่มีลักษณะพิเศษที่ผมอยากรู้จัก เรียนรู้ ว่าเพราะอะไรที่คิดแบบนี้แต่ยังไม่ได้มีโอกาส ได้คุยเท่าไร แต่คิดว่าคงมีโอกาสที่ได้คุยกัน

ผมไม่ได้กลัวการเริ่มใหม่และพร้อมมากด้วย แต่ยังมีอีกหลายๆปัจจัยที่ลังเลนิดหนึ่ง เพราะคงไม่อยากผิดพลาดไรอีกและไม่อยากทำให้ใครต้องมาเสียใจอีก

เรื่องเล่าจากประสบการณ์ไม่ว่าจะดีจะร้ายอยู่ที่วิจารณ์ของผู้อ่านที่จะคิดด้วย กุศลจิต อกุศลจิต ผู้เขียนไม่สามารถห้ามความคิดใดๆได้ ผู้อ่าน​ ​อ่านแล้ว เป็นประโยชน์​ ผู้เขียนก็ขอบคุณ ถ้าสิ่งนี้ทำให้ผู้อ่านเกิด….ก็ขอน้อมรับ เพราะมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ  ไม่รับเป็นต่างๆ มีเส้นทางชีวิตไว้แล้ว

อ้างอิง

เรียนรู้โดยการลงมือทำ experiential-learning

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest