fbpx

q-o-o-p.com

ทำไมคนเราจึงฝัน

ได้ฝันกับเขาสักทีหลังจากไม่ได้ฝันมานาน 😌 “ทำไมคนเราจึงฝัน” ปกติไม่ค่อยฝัน

แม้กระทั่งอาการ ผีอำ หรือ sleep paralysis อันนี้เคย ลืมตาได้แต่ขยับไม่ได้ 😭 ตอนนั้นก็สวดมนต์ไปสิ

🥱 ตามที่อ่านมาความ “ฝัน” เป็นตัวแทนของความปรารถนา และความต้องการจากจิตใต้สำนึก ความฝันเป็นการถอดความหมายของสัญญาณต่างๆ ที่ส่งจากสมองไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายในขณะที่เรานอนหลับ ความฝันเป็นการรวบรวม และประมวลผลข้อมูลต่างๆ ที่เราได้รับมาตลอดทั้งวัน

ความฝันบ่งบอกถึงอะไร

จึงมีการสันนิษฐานเอาไว้มากมายหลายอย่าง ผู้เชี่ยวชาญบางคนก็บอกว่า ความฝันไม่มีส่วนเชื่อมโยงกับอารมณ์ และความนึกคิดของเราจริงๆ ความฝันเป็นเพียงเรื่องแปลกๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับชีวิตจริงของเราเลย

ความฝันสามารถเกิดขึ้นขณะใดก็ได้ในระหว่างนอนหลับ แต่มักเกิดขึ้นในช่วง REM หรือช่วงมีการเคลื่อนไหวดวงตาอย่างรวดเร็วขณะนอนหลับซึ่งเป็นช่วงที่สมองจะมีการตื่นตัวมากที่สุด

เราสามารถแบ่งการนอนหลับออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่

ช่วงแรก การนอนหลับที่ไม่มีการกลอกตาอย่างรวดเร็ว (NON Rapid Eye Movement – NREM) เป็นการนอนในช่วงเริ่มต้น และเป็นการหลับส่วนใหญ่ในวงจร แบ่งย่อยได้อีก 3 ระยะ คือ

  • ระยะที่ 1 (N1) ช่วงเริ่มหลับ หรือหลับตื้น ระยะนี้จะเริ่มเกิดขึ้นหลังจากหลับตา สมองจะเริ่มทำงานช้าลง ถ้าถูกปลุกให้ตื่นตอนนี้ จะไม่ค่อยงัวเงียหรือบางทีก็จะรู้สึกว่ายังไม่ได้นอน ระยะนี้ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที
  • ระยะที่ 2 (N2) ช่วงรอยต่อระหว่างเริ่มหลับกับหลับลึก ระยะนี้หัวใจเริ่มเต้นช้าลงแต่ยังรับรู้ความเคลื่อนไหวจากข้างนอกได้อยู่ การนอนหลับระยะนี้เป็นระยะที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองในส่วนของการเก็บข้อมูลเข้าความทรงจำระยะสั้น เพิ่มสมาธิ และถ้าตื่นในช่วงนี้จะยังไม่งัวเงียมากนัก ระยะนี้ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
  • ระยะที่ 3 (N3) ช่วงที่หลับลึกที่สุดของการนอนหลับแบบนี้ ร่างกายจะพักผ่อนมากที่สุด เป็นระยะที่มีการหลั่ง growth hormone โดยเฉพาะในเด็ก และยังมีความสำคัญในการฟื้นฟูเนื้อเยื่อของร่างกาย ซึ่งระยะนี้จะตอบสนองกับสิ่งรอบข้างได้น้อยมากทำให้เป็นช่วงที่ปลุกให้ตื่นยาก และถ้าเกิดตื่นช่วงนี้ร่างกายจะอ่อนเพลีย งัวเงียมากที่สุด ช่วงนี้ใช้เวลาประมาณ 20 นาที การฝันส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นช่วงกลางของการนอนหลับลึก จะเป็นฝันที่ค่อนข้างสมจริง เช่น การละเมอ หรือการฉี่รดที่นอน

😴 แต่เมื่อวานแปลกดี “ฝัน” ทั้งที่ต้องหลับลึกแบบสนิทสุดๆ เพราะต้องเข้าสู่ระบบการซ้อมแซมร่างกายประจำเดือน (glymphatic) แปลกดีการหลับแบบนี้ต้องไม่ฝัน เคยเขียนไปแล้วตามนี้

https://www.facebook.com/roomeveryday/posts/1157741068369303

มาต่อเรื่อง “ฝัน” เรื่องที่ตัวเองต้องการจะ “หนี” แต่ยังอยู่กันเหนียวแน่น ขนาดถึงไปหนีในฝัน สงสัยฝันฝึกที่จะแก้ปัญหา 🤣 ทฤษฎีของ August Kekule ในฝัน bad idea ที่เคยใช้ ยังตามไปหลอกหลอนอีก

😭  ใน bad idea มีข้อดีนะในเรียนอะไรหลายอย่างมาก สนุกไปอีกแบบดีได้ออกมาเจอโลกด้านอื่นบ้าง แรกๆมันอาจจะช้าหน่อย ตามที่เคยเขียนไป สิ่งที่จิตใจที่สวยงามต้องการอะไร

https://www.facebook.com/roomeveryday/posts/1213960359414040

ค่อยๆ เรียนแต่สนุกอยู่ค่อยหาจุดสนุกที่ทำให้ไปได้เร็วขึ้นกว่านี้ ใน ted-ed thai ก็มีอธิบายลิงค์ตามด้านล่าง

อ้างอิงเรื่องราวทำไมคนเราถึงฝัน

https://www.sanook.com/women/114153/
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Rapid_eye_movement_sleep
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Non-rapid_eye_movement_sleep